Độc đáo ngôi nhà chỉ có một phòng

Đây là một ngôi nhà đặc biệt, độc đáo bởi nó chỉ có một phòng duy nhất nhưng vẫn có đầy đủ công năng đúng nghĩa của một ngôi nhà ở.

Công trình đặc biệt này nằm ở thủ đô Stockholm của đất nước Thụy Điển. Bề ngoài ngôi nhà có dạng biệt thự liên kế như nhiều ngôi nhà khác trên dãy phố nhưng bên trong là một không gian rộng lớn tới 500m2 liên thông, không có tường ngăn. Nói cách khác, đây là ngôi nhà có 1 phòng. Trong tổng thể, trung tâm là một khu tiếp khách trang trọng âm xuống dưới sàn.

Chủ nhân của căn nhà là một nhà thiết kế đồ họa, làm trong lĩnh vực xuất bản. Anh sống độc thân với một con mèo cưng. Đó là lý do khiến chủ nhân đưa ra ý tưởng về ngôi nhà một phòng, bởi sống 1 mình tự do, và thuận tiện cho sinh hoạt. Gọi là một phòng, nhưng trên mặt bằng, các không gian chức năng vẫn được bố trí rất hợp lý và khoa học như một ngôi nhà bình thường: có phòng khách, bếp – ăn, phòng làm việc, phòng ngủ, khu WC…

Góc làm việc bên khu tiếp khách

Trong nhà có rất nhiều cây xanh. Cây được trồng với phong cách độc đáo như những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt dưới hệ thống mái bằng kính đóng mở tự động.

Các không gian chức năng kết nối với nhau tạo sự gần gũi và tiện lợi cho sinh hoạt. Ở góc nào cũng có thể thấy bóng dáng cây xanh. Bên cạnh những cây cảnh còn có cả một cây cọ khổng lồ được trồng để lấy bóng mát vì ban ngày trong nhà luôn thừa nắng chiếu qua mái kính.

Khu vực ngủ sử dụng chất liệu gỗ giản dị, ấm áp.

Ranh giới phòng ngủ được ngăn bằng những tấm rèm thưa. Từ phòng ngủ có thể quan sát được cả không gian rộng lớn bên ngoài.

Phòng tắm mở ra bốn phía bằng những vòm cuốn

Chiếc đàn piano, giá sách… cho thấy một đời sống văn hóa, tinh thần phong phú của chủ nhân. Ngôi nhà cũng là nơi thể hiện những ý tưởng sắp đặt, thiết kế và đón tiếp bạn bè của chủ nhân. Ai đến đây cũng đều ấn tượng về một vẻ đẹp toàn cảnh hoàn hảo, một không gian sống cực kỳ thú vị, thoáng rộng nhưng cũng rất chặt chẽ và hữu dụng./.